การใช้ YouTube เพื่อเชื่อมต่อกับแฟนๆ อย่างต่อเนื่อง

เราทราบดีว่าคุณกำลังมองหาวิธีเชื่อมต่อกับแฟนๆ ในสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเช่นนี้ เราจึงต้องการมอบทรัพยากรทั้งหมดที่จำเป็นให้กับคุณ

การเริ่มต้นใช้งาน YouTube

ดูข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการสร้างและจัดการช่อง แล้วเริ่มเชื่อมสัมพันธ์กับแฟนๆ

วิธีการทำงานของลิขสิทธิ์

ดูข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลง เพลงคัฟเวอร์ และระบบ Content ID ของ YouTube ในการจัดการสิทธิ์

โปรโมตเพลงผ่าน YouTube

โปรโมตการออกทัวร์คอนเสิร์ต เพลงใหม่ และเป้าหมายในอาชีพของคุณ

เชื่อมต่อกับแฟนๆ

การโต้ตอบกับแฟนๆ เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ประจำวัน และคุณทำได้บน YouTube ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลกก็ตาม

วัดความสำเร็จของคุณ

ดูข้อมูลเกี่ยวกับวิธีที่แฟนๆ ค้นหาเพลงของคุณและสิ่งที่ทำให้พวกเขามีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องโดยใช้ YouTube Analytics

สร้างรายได้ด้วยเพลงบน YouTube

คุณจะได้รับเงินเมื่อแฟนๆ รับชมเนื้อหาของคุณ ดูวิธีสร้างรายได้จากช่อง

โชว์เคสผลงานของคุณบน YouTube

สร้างพอร์ตโฟลิโอภาพแบบอินเทอร์แอกทีฟผลงานเครดิตของคุณผ่านการดูแลจัดการเพลย์ลิสต์

Playbook สำหรับช่องอย่างเป็นทางการของศิลปินบน YouTube

เราจะแนะนำข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการตั้งค่าช่องอย่างเป็นทางการของศิลปินและวิธีใช้ YouTube อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อมีส่วนร่วมกับแฟนๆ เพิ่มยอดดูวิดีโอ รวมถึงโปรโมตคอนเสิร์ตและทัวร์

Playbook สำหรับโพสต์ชุมชนบน YouTube

เราจะแนะนำวิธีที่ดีที่สุดในการเชื่อมต่อและมีส่วนร่วมกับแฟนๆ บน YouTube

Frequently asked questions

 • ฉันจะเพิ่มเพลงลงในแอป YouTube Music ได้อย่างไร

  แอป YouTube Music จะแสดงเนื้อหาที่ระบบและพาร์ทเนอร์ของเราได้ระบุว่าเหมาะสมสำหรับประสบการณ์การฟังเพลง อย่าลืมจัดหมวดหมู่การอัปโหลดเป็น “เพลง” ในการตั้งค่าขั้นสูงของเครื่องมือจัดการวิดีโอใต้เมนูแบบเลื่อนลง “หมวดหมู่” โดยทั่วไปแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ เพื่อนำเนื้อหาเพลงเข้าสู่แอป แต่การจัดหมวดหมู่จะช่วยได้

  ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการที่เรากำหนดสิ่งที่ปรากฏในแอป YouTube Music

 • ช่องอย่างเป็นทางการของศิลปินคืออะไร และฉันจะสมัครใช้งานช่องนี้อย่างไร

  หากคุณเป็นศิลปินบน YouTube ช่องอย่างเป็นทางการของศิลปินจะรวมเนื้อหาทั้งหมดของคุณไว้ในที่เดียว ช่องนี้จะจัดวางแคตตาล็อกเพลงบนชั้นวางใหม่ 2 ชั้น ซึ่งรวมถึงมิวสิกวิดิโอ เพลง และอัลบั้ม

  การออกแบบใหม่นี้จะทยอยเปิดตัวเรื่อยๆ หากต้องการรับสิทธิ์ใช้งานช่องอย่างเป็นทางการของศิลปิน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีช่อง YouTube ที่เป็นเจ้าของและจัดการด้วยตัวคุณเองในฐานะศิลปิน ผู้จัดการ หรือค่ายเพลงของคุณ และมีมิวสิกวิดีโออย่างน้อย 3 ชิ้นบน YouTube เราจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อช่องมีการอัปเกรดเป็นช่องอย่างเป็นทางการของศิลปิน

 • ฉันจะจัดการการแสดงเนื้อหาบน Google ด้วยช่องอย่างเป็นทางการของศิลปินได้อย่างไร

  ในศูนย์ข้อมูลศิลปินของ Creator Studio คุณจะอัปเดตประวัติศิลปินและเพิ่มรูปภาพได้ เนื้อหาที่คุณเผยแพร่ที่นี่อาจปรากฏบนพร็อพเพอร์ตี้ YouTube เช่น ช่องของคุณและแผนภูมิ YouTube รวมถึงเว็บไซต์ Google อื่นๆ เช่น Google+ และ Google Play ดูข้อมูลเพิ่มเติม

 • หมายเหตุเกี่ยวกับดนตรีของช่องอย่างเป็นทางการอยู่ที่ไหน

  เรากำลังเริ่มต้นการสร้างแบรนด์ช่องอย่างเป็นทางการของศิลปินบนเดสก์ท็อป และจะขยายไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ในอนาคต

 • ฉันจะได้รับการเพิ่มชื่อลงใน Music Insights ได้อย่างไร

  หากต้องการได้รับการเพิ่มชื่อลงใน Insights และอันดับต่างๆ คุณจะ “รายงานปัญหาข้อมูล” ได้ที่มุมขวาบนของหน้าแรกของ Music Insights โปรดอย่าลืมระบุลิงก์ไปยังช่องของคุณเมื่อส่งคำขอในการเพิ่มชื่อ และคลิกปุ่ม “ส่ง” หากชื่อศิลปินไม่สามารถค้นหาได้หลังจากนั้น คุณอาจส่งอีเมลไปที่ artist-support@youtube.com ได้

 • ฉันลืมรหัสผ่านหรือเข้าถึงบัญชีไม่ได้ ฉันจะเข้าถึงบัญชีอีกครั้งได้อย่างไร

  หากจำอีเมลที่เชื่อมโยงกับช่อง YouTube ได้ คุณอาจลองกู้คืนบัญชี

  หากเข้าถึงบัญชี Google ที่เชื่อมโยงกับช่องคุณไม่ได้ โปรดทำตามขั้นตอนดังนี้

  หากช่องของคุณถูกแฮ็ก โปรดทำตามขั้นตอนนี้อย่างสุดความสามารถของคุณแล้วติดต่อ artist-support@youtube.com

 • ฉันจะปกป้องเพลงของตัวเองไม่ให้ถูกขโมยได้อย่างไร

  หากพบว่ามีผู้อื่นนำเพลงของคุณไปใช้ในวิดีโอของตนเอง คุณอาจส่งการแจ้งเพื่อให้ลบเนื่องจากละเมิดลิขสิทธิ์ได้

 • ฉันต้องทำอย่างไรหากเพลงของฉันได้รับการอ้างสิทธิ์ Content ID หรือการแจ้งให้ลบเนื่องจากละเมิดลิขสิทธิ์

  หากเพลงของคุณได้รับการอ้างสิทธิ์ Content ID คุณอาจเลือกดำเนินการตามสถานการณ์ได้ดังนี้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่

  สำหรับการขอให้ลบเนื่องจากละเมิดลิขสิทธิ์ หากเชื่อว่าคำขอนี้เป็นความผิดพลาด คุณแก้ไขการประท้วงเรื่องลิขสิทธิ์ได้ 3 วิธีได้แก่ รอให้หมดอายุ ส่งคำขอถอนการร้องเรียน หรือส่งการยื่นเรื่องโต้แย้ง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

 • ฉันจะขยายฐานผู้ติดตามได้อย่างไร

  มีวิธีมากมายในการขยายฐานผู้ติดตาม เช่น การสร้างภาพขนาดย่อและชื่อวิดีโอที่มีประสิทธิภาพ การเขียนคำอธิบายที่ชาญฉลาด และการใช้การ์ดหรือ End Screen เพื่อดึงดูดให้ผู้ชมคลิกวิดีโอ ลองไปที่ Creator Academy เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

 • ฉันจะวัดความสำเร็จบน YouTube ได้อย่างไร

  ใช้ YouTube Analytics เพื่อทำความเข้าใจการเข้าถึงของวิดีโอ เช่น ผู้ชมที่ใช้งานอยู่มีขนาดเท่าใด การแสดงผลภาพขนาดย่อจะเปลี่ยนเป็นการดูและเวลาในการรับชมได้อย่างไร ฯลฯ เข้าไปที่ Creator Academy เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

 • แท็บชุมชนคืออะไร

  ในฐานะครีเอเตอร์ YouTube คุณต้องค้นหาวิธีสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับผู้ชมอยู่เสมอ

  เราจึงได้สร้างแท็บชุมชน ซึ่งเป็นวิธีใหม่ที่สนุกสนานในการแชร์ความคิดสร้างสรรค์และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กำหนดการอัปโหลดไปพร้อมๆ กับการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมบน YouTube

  ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโพสต์ในแท็บชุมชน

 • โพสต์แรกของคุณ

  เพียงลงชื่อเข้าใช้ แตะแท็บชุมชนในช่องของคุณโดยตรง จากนั้นเลือกวิธีการโพสต์ที่ต้องการ

  โพสต์ตามกำหนดการประจำเพื่อสนับสนุนการอัปโหลดวิดีโอและดึงดูดผู้ติดตาม ซึ่งแต่ละโพสต์จะปรากฏบนฟีดของผู้ติดตาม ดังนั้นจึงควรโพสต์สิ่งที่น่าสนใจ วิธีนี้จะดึงดูดให้ผู้ติดตามอยากคลิกเพื่อเข้าชม

  1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีแอป YouTube เวอร์ชันล่าสุด
  2. เพื่อไม่ให้ผู้ชมของคุณสับสน ระบบจะปิดใช้ชุมชนจนกว่าจะมีการปิดการสนทนา
  3. วิธีปิดการสนทนา
   • คลิกการตั้งค่าที่อยู่ใต้แบนเนอร์ช่อง
   • ปิดการแสดงแท็บการสนทนา

  สิ่งที่จะโพสต์

  • แสดงเบื้องหลังของช่องด้วยรูปภาพเบื้องหลังสุดพิเศษ
  • ต่อไปนี้เป็นแนวคิดบางส่วนในการกระตุ้นการสนทนาด้วยชุมชน
  • แสดงตัวอย่างวิดีโอต่อไปด้วย GIF ที่แสดงส่วนที่ดีที่สุดของวิดีโอ
  • โปรโมตสินค้า ร้านค้าออนไลน์ จองทัวร์หรือแม้แต่ตั๋วสำหรับคอนเสิร์ตครั้งต่อไปของคุณ
  • แสดงให้ผู้ติดตามเห็นว่าคุณรับฟังด้วยการตอบความคิดเห็นและให้หัวใจ

  5 วิธีในการเริ่มใช้งานแท็บชุมชน

  1. สำรวจเพื่อเรียนรู้สิ่งที่ผู้ชมต้องการดูต่อไป: ถามคำถามกับผู้ติดตามว่าอยากจะดูอะไรต่อ แล้วปรับแต่งเนื้อหาตามคำแนะนำที่ได้รับ ความคิดเห็นของชุมชนอาจช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าควรทุ่มเวลาให้กับเนื้อหาแบบใด และผลิตวิดีโอในประเภทที่ชุมชนขอมาเพิ่มขึ้น
  2. เพิ่มความตื่นเต้นด้วย GIF: ให้ผู้ติดตามได้ดูตัวอย่างเนื้อหาของช่วงที่ดีที่สุดจากแต่ละวิดีโอโดยใช้ GIF เพื่อกระตุ้นให้พวกเขาอยากดูสุดๆ
  3. โชว์ภาพเบื้องหลังเวทีให้แฟนๆ ดู: ให้ผู้ติดตามได้เห็นภาพเบื้องหลังสุดพิเศษในระหว่างที่คุณทัวร์คอนเสิร์ตหรือถ่ายทำวิดีโอโดยการโพสต์รูปภาพหรือวิดีโอสั้นๆ และยังอาจขอความเห็นจากผู้ติดตามในขั้นตอนการสร้างสรรค์ผลงานได้อีกด้วย เราแนะนำให้ลองใช้รูปภาพที่เห็นตัวคุณได้ชัดเจนเพื่อให้ผู้ชมมองออกว่าเป็นคุณ
  4. นำเสนอเนื้อหาสุดพิเศษ: ลองโพสต์รูปภาพหรือ GIF ที่ผู้ชมพบจากที่อื่นไม่ได้ เช่น ลองโพสต์รูปตลกๆ ในชีวิตประจำวัน การผจญภัย หรือสัตว์เลี้ยงก็ได้ การใช้แท็บชุมชนเพื่อมอบประสบการณ์น่าประทับใจและหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วให้กับผู้ติดตามเป็นวิธีที่ดีในการทำให้ผู้ติดตามกลับมาดูช่องของคุณเรื่อยๆ
  5. ให้ความสำคัญกับแฟนๆ: ใช้แท็บชุมชนให้เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการโต้ตอบกับผู้ชม และลองให้แฟนๆ "ตัวยง" มาเป็นส่วนหนึ่งในวิดีโอด้วยการเชิญชวนหรือตอบคำถามยอดนิยมที่แฟนๆ กลุ่มนี้ถามมา นอกจากนี้คุณอาจให้หัวใจกับความคิดเห็นจากผู้ชม หรือตอบกลับด้วยรูปภาพและ GIF

  เคล็ดลับ

  • คุณอาจใช้โพสต์ในชุมชนเพื่อโปรโมตวิดีโอที่อัปโหลดไปยังช่อง YouTube ช่องอื่นๆ ได้หลายช่องทาง รวมไปถึงวิดีโอที่ร่วมงานกับผู้อื่น วิดีโอจากช่องที่ 2 หรือวิดีโอที่คุณเห็นว่าน่าสนุก
  • คุณอาจแสดงความขอบคุณแฟนๆ ที่เหนียวแน่นหรืออาจกล่าวถึงผลงานพิเศษของแฟนๆ ก็ได้
 • ฉันจะถ่ายทอดสดผ่านโทรศัพท์ได้อย่างไร

  ดู “การจัดกำหนดการสตรีมแบบสดบนอุปกรณ์เคลื่อนที่” ที่นี่

 • ฉันจะสร้างรายได้จากการเผยแพร่เนื้อหาบน YouTube ได้อย่างไร

  ในการสร้างรายได้จากวิดีโอของคุณ คุณต้องทำตาม 4 ขั้นตอนที่ระบุไว้ที่นี่ รวมถึงการยอมรับในข้อกำหนดของโปรแกรมพาร์ทเนอร์ YouTube เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2018 เราได้ประกาศข้อกำหนดของการได้รับสิทธิ์ใหม่สำหรับโปรแกรมพาร์ทเนอร์ YouTube ระบบจะตรวจสอบสิทธิ์ในการเข้าร่วมโปรแกรมเมื่อช่องมีเวลารับชมถึง 4,000 ชั่วโมงในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาและมีสมาชิก 1,000 คน

 • YouTube Analytics

  YouTube Analytics นำเสนอข้อมูลทุกชนิดเพื่อช่วยคุณประเมินว่าสิ่งใดทำงานได้ดี คุณจะดูตำแหน่งที่ผู้ชมค้นพบเนื้อหาของคุณ วิดีโอที่มีเวลาในการรับชมสูงสุด และวิธีที่แฟนๆ มีส่วนร่วมกับเนื้อหาของคุณได้ สำหรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับ YouTube Analytics โปรดเข้าร่วมหลักสูตรนี้


  เมื่อสร้างรายได้จากช่อง คุณจะต้องดูรายงานรายได้ที่หลากหลายเพื่อตอบคำถามเหล่านี้

  • ช่อง YouTube ของฉันทำเงินได้เท่าไหร่
  • แหล่งรายได้หลักๆ คืออะไร (โฆษณา, YouTube Red และอื่นๆ)
  • ภูมิภาคใดที่สร้างรายได้ให้ฉันมากที่สุด
  • รายได้ของฉันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรในช่วงเวลาต่างๆ

  คุณอาจปรับตัวเลือกโฆษณาหรือการอัปโหลดตามคำตอบเหล่านั้น เช่น หากสังเกตเห็นแฟนเพลงของคุณมีจำนวนมากในประเทศอื่น คุณอาจแปลชื่อและคำอธิบายวิดีโอเพื่อให้แฟนๆ เข้าถึงวิดีโอเพิ่มมากขึ้นได้

  หรือสมมติว่าคุณพบอัตราการคลิกผ่านสูงสำหรับ End Screen บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ และเป้าหมายของคุณคือการเพิ่มยอดขายสินค้าหรืออัลบั้ม คุณอาจนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปใช้โดยการเพิ่ม End Screen ที่เพิ่มประสิทธิภาพสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ลงในมิวสิกวิดีโอใหม่

  หมายเหตุ: หากช่องของคุณอยู่ภายใต้ค่ายเพลง ผู้จัดจำหน่าย หรือเจ้าของเนื้อหาอื่น คุณอาจเข้าถึงข้อมูลรายได้ใน YouTube Analytics ไม่ได้

 • อันดับเพลงบน YouTube และ Music Insights

  คุณตรวจดูอันดับเพลงยอดนิยมประจำสัปดาห์บน YouTube ได้ด้วยอันดับเพลง คุณดูวิดีโอยอดนิยม 100 อันดับแรก (จัดอันดับตามยอดดู) หรือการแจกแจงรายละเอียดตามวิดีโอไวรัล (ให้คะแนนโดยใช้ปัจจัยด้านความนิยมจำนวนหนึ่ง) แทร็ก หรือศิลปินได้

  ตัวอย่างเช่น ศิลปินและค่ายเพลงอาจใช้ข้อมูลนี้เพื่อระบุความนิยมของเพลงหรือประเภทเพลงที่เฉพาะเจาะจงบน YouTube เมื่อติดต่อออกอากาศทางสถานีวิทยุหรือเจรจาข้อตกลงกับแบรนด์ได้ หรืออาจสร้างกระแสได้โดยการโพสต์อันดับเพลงบน YouTube ในโซเชียลมีเดีย

  คุณจะตรวจดูอันดับเพลงยอดนิยมประจำสัปดาห์บน YouTube ได้ด้วย Music Insights ข้อมูลนี้อาจเป็นประโยชน์ในการกำหนดเส้นทางการทัวร์คอนเสิร์ตไปยังเมืองที่มีฐานแฟนๆ ขนาดใหญ่ หรือเพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายแคมเปญการตลาดตามภูมิภาค

  หมายเหตุ: อันดับเพลงและ Music Insights จะรวมศิลปินที่เราได้รับข้อมูลเมตาตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ค่ายเพลงหรือผู้จัดจำหน่ายจะเป็นผู้ส่งข้อมูลนี้ Music Insights มีข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2014 เป็นต้นไป YouTube กำลังเพิ่มศิลปินและประเทศใหม่ๆ ในฐานข้อมูลอย่างต่อเนื่อง